Tìm hiểu về cảm biến hình ảnh của camera

 Nhắc đến camera quan sát chắc ít ai trong chúng ta cảm thấy còn xa lạ, thế nhưng hệ thống hoạt động thế nào? nguyên lý ra sao? cấu tạo camera gồm những gì và chức năng của từng bộ phận trong camera là gì thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cảm biến hình ảnh trong camera, một bộ phận có thể nói là quan trong nhất của camera giám sát nói riêng và công nghệ ghi hình nói chung.

1. Các bộ phận chính của cảm biến hình ảnh gồm:

– Nguồn sáng riêng – dedicated light source: Cung cấp ánh sáng cho cảm biến, đảm bảo thiết bj có đủ ánh sáng để có thể ghi lại được những hình ảnh chất lượng rõ nét nhất, thuận lợi cho hoạt động phân tích hình ảnh của cảm biến.

– Thấu kính – Lens: Đưa hình ảnh tới chip xử lý hình ảnh.

– Chip xử lý hình ảnh CCD (viết tắt của Charge Coupled Device) hoặc CMOS (viết tắt của Complementary Metal Oxide Semiconductor): Chuyển đổi tín hiệu quang học thành tín hiệu analog.

– Bộ chuyển đổi tín hiệu Analog/digital converter: Đây là nơi xử lý và biến đổi tín hiệu từ tín hiệu tương tự sang tín hiệu số để phục vụ cho các quá trình xử lý tiếp theo của phần mềm.

– Vi xử lý – Microprocessors: Phân tích và xử lý các tín hiệu số của hình ảnh, sau đó dựa vào các thông số đặt trước để đưa ra quyết định.

– Input-Output: Cung cấp kênh truyền thông giao tiếp với các thiết bị khác.

– Các thiết bị ngoại vi kết nối điều khiển khác.

nguyen_ly_hoat_dong_cam_bien_hinh_anh(1)

2. Quá trình hoạt động của cảm biến hình ảnh

– Được chia làm 3 phần: Thu thập thông tin, phân tích thông tin, đưa ra kết quả thông tin. Để quá trình làm việc của cảm biến diễn ra thuận lợi thì những thành phần cũng phải hoạt động đúng theo yêu cầu:

+ Nguồn sáng cần đảm bảo độ tương phản, làm nổi bật chi tiết, đối tượng cần phân tích.

+ Thấu kính phải tập trung ánh sáng lên chip xử lý hình ảnh. Tiêu cự thấu kính càng ngắn thì vật thể quan sát được càng lớn và ngược lại. Đây là phần khá quan trọng vì nó ảnh hưởng tới hình ảnh mục tiêu của bạn

+ Cuối cùng cảm biến hình ảnh sẽ thực hiện các bước thu thập và phân tích.

Rate this post