Bắt trộm bằng công nghệ cao

Toàn bộ hành vi phạm tội của H. đã được phương tiện đặc biệt của lực lượng chống tội phạm thuộc phòng KTHS ghi lại. Đặc biệt ở tập tiền, túi quần đựng tiền và trong cả cốp xe SH của đối tượng, còn để lại dấu vết mà người ta đã đánh dấu sẵn.

 

Camera phát hiện đối tượng đột nhập mục tiêu.

Trong những tháng đầu năm 2006, Công ty trách nhiệm hữu hạn Cường Lộc có trụ sở tại phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, qua kiểm tra lượng hàng hoá bán ra và số tiền thu về, đồng thời qua cân đối sổ sách thu chi, Ban Giám đốc Công ty đã phát hiện từ đầu năm đến tháng 7/2006, Công ty đã bị mất một số tiền lớn, khoảng trên 1 tỷ đồng.

Đặc biệt, số tiền này lại được để trong két sắt trong phòng Phó Giám đốc Công ty. Điều này không thể tránh khỏi sự nghi kỵ và phát sinh những vấn đề có liên quan đến nội bộ và các thành viên có chức năng như kế toán và thủ quỹ, gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình kinh doanh và phát triển của Công ty.

Sau khi nhận được tin, cơ quan điều tra đã phối hợp với Lực lượng phòng chống tội phạm (PCTP) thuộc phòng Kỹ thuật Hình sự, phân tích thấy rằng, việc tiền để trong két bị mất dần lên đến số lượng lớn như vậy, không thể là đối tượng đột nhập từ bên ngoài vào hoặc đối tượng trong ngoài cùng phối hợp để lấy tiền.

Theo kinh nghiệm phá án, với tính chất mất tiền như thế này, thì đối tượng phải là người am hiểu tường tận thời gian sơ hở của các nhân viên để có thể đột nhập trộm tiền. Đối tượng phải biết thời gian, số lượng hàng bán ra và ngày nào tiền về két. Đồng thời, kẻ đột nhập phải có chìa khoá cũng như mã số két. Trong khi đó, chính bà Phó Giám đốc Công ty lại là người trực tiếp nắm giữ chìa khoá và mã số két. Như vậy, theo nhận định thì đối tượng lấy trộm tiền phải là người trong Công ty.

Để bắt quả tang kẻ trộm tiền – dù là ai – một cách “êm ái”, lực lượng PCTP đã sử dụng phương tiện kỹ thuật đặc biệt. Những phương tiện này được nối mạng với tất cả các CPU của máy tính trong các buồng làm việc của Ban Giám đốc. Những hoạt động phạm tội của các đối tượng sẽ được ghi lại bằng hình ảnh, giúp cơ quan điều tra và Công ty “mục sở thị” được chính xác ngày, giờ gây án của đối tượng. Đồng thời, lực lượng PCTP còn dùng một loại kỹ thuật khác, là khi y “nhúng chàm”, thì dù kẻ đó có biết chăng nữa, cũng không thể rửa sạch dù bằng bất kỳ loại hoá chất nào.

Vào khoảng 17h 15′ một ngày đầu tháng 8/2006, khi cả Công ty nghỉ sau giờ làm, thì người ta thấy xuất hiện kẻ đột nhập đi vào khu vực để két và chỉ trong không đầy 2 phút, y đi ra với những tập tiền trong tay cho vào túi quần. Y bị bắt quả tang khi vừa ra khỏi phòng.

Đó là Trần Hồng H., 27 tuổi, ở A5 Văn Chương, quận Đống Đa, là nhân viên kho của Công ty. Với chứng cứ không thể chối cãi, H. đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình là: Lợi dụng sự quen biết và phát hiện sự sơ hở trong việc giao nhận tiền cũng như ra vào khu vực này, y ăn cắp được mã số két rồi in sao lại mẫu chìa khóa phòng và chìa khoá két để lấy trộm tiền.

Toàn bộ hành vi phạm tội của H. đã được phương tiện đặc biệt của lực lượng PCTP ghi lại đó là việc lắp camera quay lén. Đặc biệt ở tập tiền, túi quần đựng tiền và trong cả cốp xe SH của đối tượng, còn để lại dấu vết mà người ta đã đánh dấu sẵn.

Tại một số phòng, ban của Công ty Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, ở phố Tràng Thi, quận Hoàn Kiếm, trong một thời gian dài, nhân viên làm việc tại đây đã bị mất rất nhiều tài sản cá nhân, như: Tiền, máy ảnh kỹ thuật số, điện thoại di động… Đồng thời một số thứ như rượu, chè, thuốc lá, bánh kẹo mà cơ quan chuẩn bị cho những ngày lễ Tết trong năm cũng bị kẻ gian lấy mất.

Những tài sản của cá nhân và tập thể tuy không lớn, nhưng điều này đã gây nên sự nghi ngờ lẫn nhau không đáng có của những người cùng làm việc tại các phòng, ban.

Xét thấy đây là một cơ quan lớn của Nhà nước, nằm trên địa bàn trọng điểm, từ chỗ đối tượng có thể lợi dụng ăn cắp vặt, rồi có thể trộm cắp những tài sản lớn khác của Nhà nước. Để phòng tránh “cái sẩy nẩy cái ung”, theo chỉ đạo của Trưởng phòng Kỹ thuật hình sự, sau khi nhận được yêu cầu và quan sát địa bàn, lực lượng PCTP đã bố trí phương tiện kỹ thuật để theo dõi, phát hiện và bắt quả tang kẻ có tính tắt mắt trong cơ quan này.

Sau hai ngày bố trí phương tiện kỹ thuật, 4h sáng một ngày đầu năm, trên màn ảnh của phương tiện đặc biệt, người ta thấy một đối tượng đột nhập vào trong phòng làm việc của ông Trưởng phòng Hành chính quản trị. Y mở ngăn kéo, lật từng xấp giấy và tài liệu xem có chiếc phong bì nào còn “sót” lại không. Y nắn túi áo vét của ông Trưởng phòng và mở tủ thấy để nhiều các loại rượu. Y thoát ra ngoài bằng cửa sau. Nhưng có lẽ y tiếc vì đã mất công đột nhập mà chả kiếm được cái gì, nên y lại quay trở lại và sờ nắn thêm một lần nữa.

Đúng lúc đó, lực lượng truy bắt tội phạm xuất hiện. Kẻ đột nhập bị bắt quả tang là Vũ Quang P., 31 tuổi, ở quận Hoàng Mai, là bảo vệ của cơ quan này. Y đã phải khai nhận, lợi dụng chức năng nhiệm vụ là bảo vệ, đã nhiều lần đột nhập vào các phòng, ban của cơ quan để lấy trộm tài sản.

Như vậy, bằng biện pháp nghiệp vụ sắc bén và phương tiện kỹ thuật tinh xảo, lực lượng PCTP đã phát hiện những hành vi phạm tội của bọn tội phạm đột nhập trộm cắp. Đó là những chứng cứ để bắt giữ chúng một cách “êm ái’, góp phần không nhỏ giúp hai cơ quan trên ổn định tư tưởng cho cán bộ công nhân viên, không còn tình trạng nghi kỵ trong nội bộ.

Theo Quốc Tuấn (Phòng KTHS CA Hà Nội)

Rate this post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *