CSGT gắn camera trên mũ, xử lý người vi phạm

Mỗi tổ Cảnh sát giao thông khi ra đường làm nhiệm vụ sẽ được trang bị một máy camera loại nhỏ gắn bên hông mũ, có chức năng ghi lại những tình huống vi phạm của người tham giao thông trên đường, giúp lực lượng chức năng có căn cứ trong việc xử lý vi phạm.

Loại máy này vừa được Đội Cảnh sát giao thông quận 1, quận 7 (TPHCM) triển khai áp dụng và đang phát huy hiệu quả. Chiếc máy ghi hình này được ví như “mắt thần” hỗ trợ đắc lực cho cảnh sát giao thông trong công tác tuần tra, xử lý vi phạm.

Mỗi ca trực, tổ cảnh sát giao thông (CSGT) sẽ được cấp một camera và một màn hình nhỏ đeo ở tay như chiếc đồng hồ. Màn hình này thể hiện tầm ghi hình của camera và cũng là nơi tắt, mở bộ phận.

Khi làm nhiệm vụ, CSGT sẽ bật camera để ghi lại những tình huống người dân vi phạm trên đường như lấn tuyến, xe không bật đèn tín hiệu khi chuyển hướng, vượt đèn đỏ… Ngoài ra, thiết bị sẽ ghi lại những bằng chứng trong những trường hợp người vi phạm say xỉn cố tình chống đối lực lượng làm nhiệm vụ.

 Thiết bị này có độ phân giải cao và tầm quan sát xa nên có thể ghi nhận các lỗi vi phạm từ khoảng cách hàng chục mét.

Thiếu tá Phạm Hồng Nam, Đội phó Đội CSGT công an quận 7 cho biết: Đây là hoạt động giám sát xảy ra nơi công cộng, trước khi ra đường làm nhiệm vụ tổ CSGT phải ký nhận thiết bị như một công cụ hỗ trợ. Khi hết ca trực, hình ảnh sẽ được trích xuất ra máy tính, lưu giữ. Ngoài việc ghi hình người vi phạm trên đường, camera có hiệu quả cao trong việc xử lý những người vi phạm nồng độ cồn.

“Với những lỗi vi phạm nhạy cảm của người dân trước kia sẽ dẫn đến đôi co tranh luận thì từ khi có gắn camera, những vụ việc này giảm đi rõ rệt, nhất là các trường hợp vi phạm do say xỉn hoặc cố tình bất hợp tác của người dân. Mô hình này còn giúp cho lực lượng CSGT chú ý hơn nữa đến quy trình, cũng như tác phong khi thực hiện nhiệm vụ”, Thiếu tá Nam cho hay.

Thiếu tá Nam còn tiết lộ: “Với các trường hợp người tham gia giao thông vi phạm bị camera ghi hình và CSGT đã ra hiệu dừng xe nhưng không lập biên bản xử lý mà bỏ qua cho người vi phạm, sẽ bị đơn vị phát hiện xử lý nghiêm”.

Theo chân tổ CSGT quận 7 đi làm nhiệm vụ trong 1 giờ đồng hồ sáng nay, phóng viên ghi nhận nhiều trường hợp người vi phạm lúc đầu không chấp nhận có lỗi, nhưng sau khi biết đã bị camera ghi lại lỗi nên đã chấp nhận ký vào bên bản.

8-bcc4f

Theo Thiếu tá Phạm Hồng Nam thì việc đưa vào sử dụng thiết bị camera này tạo sự thuận lợi rất lớn cho các chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ.

Nguồn: dantri.com.vn

Rate this post