Tìm hiểu 2 loại ống kính camera phổ biến!

Một khía cạnh gây tranh cãi nhưng quan trọng của việc thiết kế một hệ thống camera quan sát thành công là sự lựa chọn chính xác của ống kính. Vấn đề là mỗi khách hàng có thể có một quan điểm hoàn toàn khác nhau về những gì một ống kính có thể thấy so với thực tế. Điều này là bởi vì hầu hết mọi người nhận thức được những gì họ muốn xem khi họ nhìn thấy nó qua đôi mắt của mình. Bài viết sau hi vọng phần nào giúp các bạn hình dung về 2 loại ống kính camera cơ bản: cố định và tuỳ chỉnh tiêu cự.

 

Ống kính tiêu cự cố định

Đây là loại ống kính đôi khi được gọi là một ống kính monofocal. Như tên của nó, sử dụng để giám sát chính xác một phạm vi cố định và không cần thay đổi phạm vi đó. Các góc nhìn có thể thu được từ đặc điểm kỹ thuật của nhà cung cấp hoặc khác nhau tuỳ thuộc vào chất lượng camera. Chúng thường có độ dài tiêu cự từ 3.7mm đến 75mm. Còn độ dài tiêu cự có thể được sản xuất bằng cách nhân đôi bộ chuyển đổi giữa ống kính và camera. Cần lưu ý rằng điều này sẽ làm tăng số f theo hệ số hai (giảm lượng ánh sáng đến camera). Nếu nhu cầu của người sử dụng là một độ dài tiêu cự dài hơn, người sử dụng nên cân nhắc việc sử dụng camera có chế độ zoom, quay quét (camera PTZ).

Ngoại trừ những ống kính có góc rất rộng, các loại ống kính khác có một vòng để điều chỉnh trọng tâm. Ngoài ra, camera sẽ được điều chỉnh tập trung di chuyển các thiết bị hình ảnh cơ học liên quan đến các vị trí ống kính. Sau đó, cài đặt camera điều chỉnh vị trí của nó sao cho có thể đạt được độ nét tối đa khi giám sát. Cách thức tốt hội tụ có thể được thực hiện bằng cách sử dụng vòng ống kính.

Các cách lắp đặt camera phụ thuộc vào cấu tạo của camera mà nhà sản xuất cung cấp, ban đầu có một ốc vít ở mặt sau của camera và người lắp đặt phải chuyển nó thành một dạng giá. Camera hiện đại bây giờ có nhiều hình thức thiết kế khác nhau. Một số ốc vít ở phía bên hoặc phía trên, một số vẫn còn ở phía sau. Có camera đã kết hợp một C /CS-mount  ở mặt trước cũng  và có thể chấp nhận một trong hai loại định dạng ống kính. Tiêu cự ống kính càng dài thì mức độ tập trung càng sâu.

Ống kính tuỳ chỉnh tiêu cự

Một ống kính tuỳ chỉnh tiêu cự là loại ống kính có thể thay đổi bằng tay, giúp camera quan sát trên một phạm vi nhất định, tuỳ thuộc yêu cầu của người sử dụng. Thông thường ống kính ở đây có kích thước bằng một chiếc nhẫn có khía trên thân ống kính. Nó có ý nghĩa là ‘phóng to’ và do đó suy luận một ống kính có độ dài tiêu cự dài hơn bình thường. (Nó nhiều hơn 25mm.) Tỷ lệ zoom được quy định như là ví dụ 6: 1, có nghĩa là độ dài tiêu cự dài nhất là sáu lần so với ngắn nhất. Cách thông thường để mô tả một ống kính zoom là bởi kích thước định dạng, tỷ lệ zoom và độ dài tiêu cự ngắn nhất và dài nhất. Ví dụ, 2/3 “, 6: 1, 12,5 mm đến 75mm.

Một lần nữa, điều chúng tôi muốn nói với các bạn chính là, moojt sự giám sát với chất lượng tuyệt vời phải được thực hiện trong việc xây dựng với cả camera dngj cố định và camera dạng tuỳ chỉnh tiêu cự. Ống kính vừa mô tả sẽ có những độ dài tiêu cự trên 2/3 “camera, nhưng một loạt tương đương 8mm đến 48mm trên 1/2” camera.

Rate this post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *