Thông số TVL trong camera nghĩa là gì?

1. Tìm hiểu chung về TVL

Television lines (TVL) là thống số kỹ thuật của camera tương tự hoặc độ phân giải ngang của màn hình analog. Còn cách viết khác là (Lohr) hoặc độ phân giải ngang. TVL là một trong những thông số quan trọng nhất trong một hệ thống camera giám sát. TVL có thể được đo bằng các tiêu chuẩn EIA-1956 biểu đồ độ phân giải

Thước đo TVL
Đo độ phân giải ngang (TVL)

2. Định nghĩa TVL

TVL được định nghĩa là số lượng tối đa ánh sáng và xen kẽ đường thẳng đứng tối có thể được giải quyết theo chiều cao hình ảnh. Một độ phân giải 400 TVL có nghĩa là 200 đường thẳng đứng riêng biệt tối và 200 đường thẳng đứng màu trắng riêng biệt có thể được tính trong một khoảng ngang bằng chiều cao của hình ảnh. Ví dụ, dùng màn hình tỷ lệ 4:3 inch (10,2 cm x 7,6 cm) để xem camera độ phân giải 400 TVL, 200 dòng tối dọc có thể được tính trên 3 inch (7,6 cm) chiều rộng trên màn hình (Lưu ý rằng 3 inch (7,6 cm) của chiều cao màn hình là sử dụng chứ không phải là 4 inch (10 cm) của toàn bộ chiều rộng màn hình).

TVL là một đại lượng đo chất lượng vốn có của camera giám sát và không nên nhầm lẫn với các dòng quét ngang của hệ thống truyền hình phát sóng, mà ví dụ cho một hệ thống PAL là 625 đường, và cho hệ thống NTSC 525 dòng.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến TVL

Vì truyền dẫn tương tự của video được quét dựa trên số dòng, cùng một số các đường thẳng ngang luôn luôn truyền đi. Tuy nhiên, một số yếu tố cản trở khả năng hiển thị chi tiết đẹp trong một dòng:

– Nguyên, Vật liệu tạo ra camera giám sát.
– Việc lưu trữ và xử lý hình ảnh.
– Việc truyền tải các tín hiệu truyền hình (truyền bằng cáp thường hay cáp HDMI)
– Việc tiếp nhận và tái tạo hình ảnh trên TV.

 

Nguồn: Wikipedia

Rate this post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *